Thực phẩm bổ sung sắt cho cơ thể không nên bỏ qua

29/06/2017    -  370 lượt xem

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đang có thai hoặc trẻ dưới 5 tuổi dễ bị thiếu sắt nhất và cần bổ sung sắt thường xuyên bằng các loại thực phẩm bổ sung sắt cho cơ thể hàng ngày.

Theo Phó giáo sư, Bác sĩ Lê Thị Hải Nguyên giám đốc trung tâm khám Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là 28,8%; phụ nữ mang thai là 36,5%; trẻ em dưới 5 tuổi là 29,2% và trẻ em 7-15 tuổi khoảng 20%. Trong đó, tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt chiếm mức cao nhất, chiếm 53,2% đối với phụ nữ có thai, 27,8% cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 49,1% đối với trẻ dưới 5 tuổi.

Sắt là một trong 3 vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, iot) có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sắt cùng với protein tạo thành hemoglobin trong máu, vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan, tham gia vào quá trình tạo thành sắc tố hô hấp myoglobin của cơ, vận chuyển diện tích và cấu tạo nên enzyme hệ miễn dịch. Trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt rất dễ bị thiếu sắt. Trong thai kỳ, thể tích mái của người mẹ tăng 50% dẫn đến nhu cầu sắt tăng cao. Tính theo trọng lượng của cơ thể, nhu cầu sắt ở trẻ đang bú mẹ cũng cao gấp 7 lần so với người lớn.

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng và đồng thời gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm làm suy giảm hệ hô hấp và tim mạch, như tim đập nhanh, cơ bắp yếu, cơ thể mệt mỏi và suy giảm trí lực….Nếu thấy những triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, suy nhược, rụng tóc, da xanh, nhăn nheo, phụ nữ đang mang thai hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt thì nên bổ sung sắt.

Khi cơ thể “đói” sắt, bạn có thể bổ sung vi chất này bằng các thực phẩm tự nhiên giàu sắt như tiết, gan, thịt bò, đỗ tương, đỗ xanh, đỗ đỏ… Một số sản phẩm thiết yếu hiện nay như nước tương, nước mắm, bột nêm… cũng được bổ sung sắt với chi phí thấp cho người tiêu dùng, theo dự án “Bổ sung vi chất dinh dưỡng” của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Liên minh Toàn cầu về Cải thiện Dinh dưỡng (GAIN).

Thực phẩmSắt/100g thực phẩmThực phẩmSắt/100g thực phẩm
Tiết bò52,6Mộc nhĩ56,1
Tiết lợn25,9Nấm hương khô35
Gan bò12Cần tây9
Gan lợn9,0Rau đay7,7
Lòng đỏ trứng gà7,0Rau dền trắng6,1
Tép khô5,5Rau dền đỏ5,4
Mực khô5,6Ớt vàng3,6
Thịt bò loại I3,1Đu đủ chín2,6
Cua đồng4,7Hạt sen khô6,4

Riêng đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, việc bổ sung sắt nên có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng, nhi khoa hoặc sản khao, Bác sĩ Lê Thi Hải khuyên. Theo chương trình cải thiện dinh dưỡng ở trẻ em, phụ nữ mang thai nên được bổ sung 60mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic từ khi có thai đến sau khi sinh một tháng. Phụ nữ tuổi sinh đẻ (15 đến 35 tuổi) nên bổ sung hàm lượng tương tự mỗi lần/tuần. Lưu ý, khi bổ sung sắt việc lựa chọn viên sắt để bổ sung cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Tại sao lại nói như vậy? Vì để mang lại hiệu quả cao khi bổ sung sắt cần chọn loại sắt ở dạng hữu cơ, khi sắt ở dạng này cơ thể mới hấp thụ một cách tốt nhất, đồng thời giảm các tác dụng phụ. Đồng thời, nếu chỉ bổ sung sắt không chỉ chưa đủ, mà cần kết hợp thành phần sắt với Acid folic, Vitamin 12 để giúp tạo máu, bổ sung vitamin cho cơ thể, tránh các tình trạng thiếu máu, dị tật thai nhi.

Đặc biệt, mỗi khi bổ sung sắt thường có tình trạng chung đó là buồn nôn, táo bón… vì vậy, để tránh những tác dụng đó, thì nên chọn viên sắt cho chứa thêm thành phần Dầu mè đen, giúp nhuận tràng, không lo bị táo bón. Hơn nữa, Dầu mè đen rất tốt cho sức khỏe của cơ thể.

Khi lựa chọn viên uống có đủ các thành phần này thì cơ thể mới có thể hấp thụ sắt một cách tối đa nhất, mà không có bất cứ một tác hại nào đối với sức khỏe.

Chuyên gia tư vấn cách bổ sung sắt tốt nhất cho cơ thể, vui lòng liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn để được giải đáp miễn phí. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
GIRL'S DAY

Giúp bổ sung sắt và Acid Folic để phòng ngừa hoặc giảm các triệu chứng khi bị thiếu máu hoặc khi cần bổ sung sắt.

Với các ưu điểm:
Là sản phẩm có chứa các nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ như sắt, Acid Folic, Vitamin B12, dầu mè đen, Vitamin E. Sản phẩm có bổ sung dầu mè đen nên không gây táo bón khi sử dụng.

Công dụng: Giúp bổ sung sắt và acid folic cho cơ thể, giúp bổ máu, giảm các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Phòng ngừa thiếu máu cho trẻ em tuổi dậy thì, người bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, kém hấp thu sắt.

Những ai nên sử dụng Girl’s day:
- Trẻ em gái tuổi dậy thì.
- Phụ nữ bị thiếu máu trong chu kỳ kinh nguyệt (đặc biệt là trường hợp bị rong kinh, rong huyết, rối loạn kinh nguyệt) hoặc mất máu trong lúc sinh đẻ.
- Phụ nữ có thai bị thiếu máu hoặc cần bổ sung acid folic và đề phòng thiếu sắt.
- Người bị thiếu máu do mất máu mạn tính (giun móc, giun tóc, rong kinh, loét tiêu hóa, bệnh sốt rét, các bệnh mạn tính); do tủy xương giảm sản xuất hồng cầu; do thức ăn không cung cấp đủ sắt; mất máu do vết thương.
- Người bị thiếu máu do nhu cầu sắt tăng (trẻ em đang lớn, phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bú).
- Người kém hấp thu sắt hoặc bị thiếu máu do không ăn đủ thức ăn bổ dưỡng (nhất là những người ăn kiêng để giữ eo).

Giá bán lẻ: 140.000đ/lọ 30 viên. Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc!
Liên hệ: 043.5376763 (máy lẻ 105) - 0904758181.
Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia.
Địa chỉ: 116 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Giấy xác nhận NDQC số: 00594/2017/ATTP-XNQC
Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Mua ngay sản phẩm Girls day


Bài viết cùng chuyên mục